Tư thế ngủ cho người thiếu máu não tốt nhất

Thông thường, chúng ta thường nằm ngủ theo những thói quen khác nhau để tạo cảm giác dễ ngủ. Tuy nhiên, nếu bị thiếu máu não, tư thế nằm không phù hợp có thể khiến quá trình máu lưu thông lên não gặp khó khăn và làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo đó, đối với người bệnh thiếu máu não, nếu không có các bệnh nền đi kèm như: Tim mạch, viêm phổi, cao huyết áp, ngủ ngáy... thì tư thế tốt nhất là nằm ngửa. Tư thế này gọi là tư thế chức năng, có nghĩa là làm cho tất cả các hệ cơ và thần kinh được nghỉ ngơi, lưu thông khí huyết, cung cấp oxy lên não, giúp giấc ngủ sâu hơn.

Tư-thế-ngủ-cho-người-thiếu-máu-não.jpg

Tư thế ngủ tốt cho người thiếu máu não

Ngoài nằm ngửa thì tư thế ngủ dành cho những người bị thiếu máu não cũng được chuyên gia khuyến cáo là nằm nghiêng sang bên trái. Lý do là bởi, ngủ nghiêng về bên phải có thể gây áp lực lên mạch máu, ngăn cản dòng chảy của máu từ tim lên não. Trong khi đó, ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp máu lưu thông hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: Thiếu máu não điều trị bao lâu?

Lưu ý khi chọn tư thế ngủ cho người thiếu máu não

Chuyện thay đổi tư thế ngủ thường rất khó khăn, bởi khi đã chìm sâu vào giấc ngủ, chúng ta sẽ quay lại với những thứ quen thuộc. Ngoài ra, tư thế ngủ phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Tuổi tác, đau lưng, vai...

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến chiếc gối của mình khi nằm ngủ. Cụ thể:

  • Gối kê đầu: Gối thấp cơ cổ không được thư giãn, bị ứ huyết ở các mạch máu trên đầu, ngủ dậy sẽ có cảm giác đau đầu.
  • Gối cao: Đưa máu lên não khó khăn, các cơ cổ bị kéo căng, động mạch cổ bị chèn ép, ngủ dậy sẽ thấy mỏi cổ, choáng váng.

Do đó, hãy đảm bảo bạn chọn đúng loại gối cao khoảng 18-20 cm, hít thở sâu và thở dài trước khi đi ngủ để hạn chế thay đổi tư thế vào đêm khuya.

1198-goi-ngu.jpg

Chọn loại gối ngủ phù hợp giúp máu lưu thông đến não dễ hơn