Rối loạn tiền đình ăn yến được không?

Từ lâu, yến đã được coi là một món ăn bổ dưỡng và quý hiếm với các đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư và cải thiện sự tập trung. Protein là thành phần phong phú nhất của tổ yến. Ngoài ra, yến còn chứa carbohydrate và một lượng nhỏ lipid, cùng các chất có thể kích thích sự phân chia và phát triển tế bào, tăng cường tái tạo mô. Với những lợi ích tuyệt vời như vậy thì liệu người bệnh rối loạn tiền đình ăn yến được không?

Rối loạn tiền đình có nên ăn tổ yến không?

Rối loạn tiền đình có nên ăn tổ yến không?

Theo chuyên gia, những người mắc rối loạn tiền đình nên bổ sung các vitamin D, C, B6, folate vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Thật tuyệt là khi tất cả những vitamin và khoáng chất cần thiết này tổ yến đều sở hữu và có hàm lượng rất cao. Theo đó, tổ yến có những lợi ích đặc biệt với người bị rối loạn tiền đình ở các mặt sau:

- Phenylalanine, acid sialic: Giúp bồi bổ não, tăng cường trí nhớ, nhầm lẫn, tăng cường hệ miễn dịch và kháng thể.

- Fructose, isoleucine: Giúp bệnh nhân phục hồi lại sức khỏe, bổ sung năng lượng cho cơ thể.

- Isoleucine: Hạ đường huyết, giảm đầu, chóng mặt, mệt mỏi, trầm cảm, rối loạn và khó chịu, đồng thời giúp điều tiết lượng máu trong cơ thể.

- Cysteine: Tăng dẫn truyền xung thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời.

- Leucine: (4.56%) điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.

>>> Xem thêm: Rối loạn tiền đình có tập yoga được không?

Hướng dẫn cách chế biến tổ yến cải thiện rối loạn tiền đình

Không ai có thể phủ nhận được các lợi ích của yến sào. Tuy nhiên, cách chế biến và cách ăn quyết định đến hiệu quả mà yến sào đem lại. Thậm chí, nếu chế biến sai cách có thể gây nên những hậu quả khôn lường như bị dị ứng, phản tác dụng và phí tiền vô ích.

Nếu dùng yến sào thô còn nguyên lông thì phải ngâm trong nước sạch khoảng 1-2 giờ để nở và tơi, sau đó dùng nhíp để làm sạch lông yến và tạp chất. Tiếp theo, bạn tách tổ yến thành từng sợi rồi cho vào rây, đặt rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ, sau đó nhấc rây lên, với cách làm này lông tơ sẽ theo nước ra ngoài, làm nhiều lần sẽ sạch.

Chế biến đúng cách để không làm mất các chất dinh dưỡng trong yến

Chế biến đúng cách để không làm mất các chất dinh dưỡng trong yến

Cách đơn giản nhất để sử dụng tổ yến cải thiện rối loạn tiền đình là chưng cất bằng bếp lửa. Bạn cho tổ yến đã làm sạch vào chén hoặc thố, lưu ý chén hoặc thố phải có thể tích vừa đủ lớn vì nó sẽ nở khoảng 7 lần.

Sau đó đặt chén có tổ yến vào nồi và cho nước vào khoảng ¼ thân chén, đậy nắp, để lửa lớn vừa đủ, chờ đến khi nước sôi thì giảm nhỏ lại, chưng cất khoảng 20 đến 30 phút, không nên để quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và yến sẽ bị nhão.

>>> Xem thêm: Bị tiền đình có nên uống cafe không?