Tác dụng của đinh lăng với sức khỏe con người

Cây đinh lăng thuộc họ Ngũ gia bì. Lá cây này thường được sử dụng như một loại rau sống trong các bữa ăn của người Việt. Ngoài ra, nó còn là một dược liệu quý với nhiều công dụng cho sức khỏe. Tất cả các bộ phận của cây đinh lăng từ thân cành lá cho đến rễ và cả vỏ cây đều có thể dùng để chữa bệnh.

Đinh lăng có tác dụng tốt với bệnh rối loạn tiền đình

Đinh lăng có tác dụng tốt với bệnh rối loạn tiền đình

Theo nhiều nghiên cứu, đinh lăng có tác dụng tốt trong việc chống dị ứng, giải độc, chống mệt mỏi và tăng cường sức dẻo dai cho cơ thể. Sử dụng cây đinh lăng thường xuyên, nhất là phần rễ có tác dụng giảm các triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, stress – là những biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình. Dưới tác dụng của cao đinh lăng, não bộ được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, cải thiện các chức năng của hệ thần kinh. Chính vì vậy, việc dùng đinh lăng để chữa rối loạn tiền đình là hoàn toàn có cơ sở.

>>> Xem thêm: Đau đầu vận mạch là gì?

2 cách dùng cây đinh lăng chữa rối loạn tiền đình

Có nhiều cách chữa rối loạn tiền đình bằng cây đinh lăng. Sau đây là 2 biện pháp phổ biến nhất:

Sắc hoặc hãm rễ đinh lăng

Dùng rễ đinh lăng đem rửa sạch, thái nhỏ, sấy cho khô rồi cho vào lọ thủy tinh để dùng dần. Mỗi lần sử dụng, lấy khoảng 10-15g đinh lăng cho vào bình nấu với nước sôi và uống thay trà hàng ngày. Nước đinh lăng có vị ngọt thanh, làm mát cơ thể, đồng thời giảm các triệu chứng rối loạn tiền đình nhanh chóng.

Rễ đinh lăng là bộ phận có hàm lượng dược chất cao

Rễ đinh lăng là bộ phận có hàm lượng dược chất cao

Rễ đinh lăng ngâm rượu

Chuẩn bị 150-200g rễ đinh lăng khô, 1 lít rượu trắng. Rễ đinh lăng đem bỏ vào bình thủy tinh, sau đó đổ đầy rượu trắng vào và đậy kín nắp. Bảo quản bình rượu ở nơi thoáng mát, chờ trong vài tuần. Hàng ngày bạn lấy rượu uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ. Uống rượu đinh lăng thường xuyên sẽ thấy ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc và phấn chấn hơn.

>>> Xem thêm: Hoa mắt chóng mặt nên ăn gì?

Dùng cây đinh lăng chữa rối loạn tiền đình là bài thuốc được áp dụng từ lâu bởi tính an toàn và hiệu quả của nó. Tuy nhiên, hàm lượng dược chất trong cây đinh lăng khi sử dụng trực tiếp thường không cao và có lẫn các tạp chất không cần thiết. Trong một số trường hợp, nếu dùng không đúng cách còn có thể dẫn tới các tác dụng không mong muốn.

Sử dụng đinh lăng chữa rối loạn tiền đình là một trong những cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà.