Lú lẫn là bệnh gì?

Bệnh lú lẫn (hay còn gọi gọn là lẫn) là tình trạng người bệnh không có khả năng suy nghĩ rõ ràng hoặc nhanh chóng như bình thường. Họ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và khi nặng còn dẫn tới mê sảng. Do đó, chúng ta cần lưu ý điều này để biết cách chăm sóc ông bà, cha mẹ mình một cách tốt nhất.

Để xác định được bệnh lẫn ở người cao tuổi, mọi người có thể dựa vào một số dấu hiệu như sau:

- Thiếu nhận thức về vị trí hay thời gian.

- Nói líu các từ ngữ, phát biểu không tỉnh táo. 

- Suy nghĩ lộn xộn, thay đổi cảm xúc, quên việc đang làm, hay ảo giác, ảo tưởng.

Xem thêm: Những triệu chứng thiếu máu não bạn chớ nên chủ quan! 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh lú lẫn ở người già?

Người già là đối tượng có nguy cơ bị lú lẫn rất cao. Vậy nguyên nhân khiến tình trạng đầu óc lú lẫn xuất hiện ở người già là gì? 

- Thiếu máu não: Ở người cao tuổi, các cục máu đông thường dễ hình thành, bít tắc những vi mạch cung cấp chất dinh dưỡng cho não. Khu vực não không lấy được chất dinh dưỡng sẽ bị suy yếu và chết đi. Ngoài ra, ở người cao tuổi, khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cũng kém đi, độ nhớt máu cao. Do đó, não bộ cũng bị hạn chế hấp thu các chất dinh dưỡng, oxy. Trong khi đó, các gốc tự do lại sản sinh nhiều hơn, gây tổn thương cho tế bào thần kinh.

- Chấn động: Tổn thương não do chấn thương tại vùng đầu gây ra.

- Cơ thể mất nước: Trong cơ thể con người, có tới 70% là nước. Khi cơ thể mất chất điện giải do thiếu nước mà không được bổ sung sẽ dẫn đến những rối loạn.

- Thuốc: Một trong những nguyên nhân gây lú lẫn ở người cao tuổi đó chính là việc lạm dụng quá nhiều thuốc, làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

- Ung thư: Hiện nay, lú lẫn là biến chứng liên quan đến điều trị ung thư do sử dụng quá nhiều hóa chất trong thời gian điều trị.

Bệnh lú lẫn ở người già khiến họ mất khả năng nhận ra người thân hoặc nơi chốn quen thuộc, không biết được thời gian - không gian, mất phương hướng và không còn khả năng đưa ra quyết định. Chính vì vậy, lời khuyên là nên điều trị càng sớm càng tốt thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. 

Xem thêm: Rối loạn tuần hoàn máu não nguy hiểm như thế nào?

Cách chăm sóc người già bị lú lẫn ngay tại nhà

Trong số các bệnh của người cao tuổi thường gặp thì lú lẫn chiếm tỷ lệ khá cao. Bởi khi càng về già, não cũng già theo nên dễ quên, trí nhớ càng lẫn lộn. Vì thế, người nhà nên chăm sóc thật cẩn thận, luôn bên cạnh, không nên để họ một mình. 

Về ăn uống sinh hoạt

Bởi vì lú lẫn nên người bệnh thường không nhớ giờ ăn, không biết mình đã ăn chưa, đã uống nước chưa nên người thân cần hỗ trợ.

Vệ sinh cá nhân ở người cao tuổi bị lẫn

Khi mắc bệnh lẫn ở người già thì việc tắm rửa gặp khá nhiều khó khăn. Vì vậy, người thân cần chủ động nhắc nhở hoặc chuẩn bị đồ giúp cho họ. Đừng nghĩ người già ít lao động thì không cần tắm nhiều. Bạn nên vệ sinh sạch sẽ cho người bệnh để tạo cảm giác thoải mái.

Đối với giấc ngủ

Một trong những cách chăm sóc người cao tuổi bị lẫn mà mọi người nên chú ý đó là giấc ngủ. Nên tạo không gian yên tĩnh và thoáng mát để giúp họ có giấc ngủ sâu hơn. Chuyên gia y tế khuyến cáo, không nên lạm dụng thuốc ngủ khi chưa có chỉ định và không để người cao tuổi bị lẫn ngủ ngày quá nhiều. Quần áo của người bệnh cần đủ để giữ ấm cho cơ thể.

Phòng ngủ và nhà ở

Ngoài các yếu tố trên, nhà ở, phòng ngủ của người mắc bệnh lú lẫn cũng phải sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Thêm vào đó, phòng ngủ phải luôn sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng.

Mặt khác, không nên để đồ điện, phích nước có nguy cơ gây bỏng hoặc tai nạn, tránh trường hợp người cao tuổi bị lẫn tự lấy uống, sử dụng, gây nguy hiểm đến tính mạng. Bên trong phòng ngủ có thể treo tranh ảnh hay các vật giúp họ gợi nhớ lại những kỷ niệm.

Xem thêm: Thiếu máu não uống nước gì để cải thiện?