Rối loạn tuần hoàn máu não là gì?

Tuần hoàn máu là điều kiện tất yếu để đáp ứng cho các hoạt động sống của cơ thể được diễn ra bình thường, trong đó bao gồm cả não bộ. Cụ thể, với điều kiện sức khỏe bình thường, dưỡng chất và oxy từ máu sẽ thông qua hệ tuần hoàn để thực hiện chức năng trao đổi với các cơ quan trong cơ thể. Rối loạn tuần hoàn máu não mô tả tình trạng hoạt động trên đang bị gián đoạn bởi một nguyên nhân nào đó, khiến não không được cung cấp kịp thời và đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Rối loạn tuần hoàn máu não thường gặp ở lứa tuổi trên 40 nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao nhất vẫn là người cao tuổi. 

thieu-nang-tuan-hoan-nao.jpg

Rối loạn tuần hoàn máu não là gì?

Các nguyên nhân gây bệnh rối loạn tuần hoàn máu não thường do:

  • Mắc các bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, tăng mỡ máu. Ở người cao tuổi, hiện tượng xơ vữa động mạch càng nặng thì nguy cơ rối loạn tuần hoàn máu não càng cao. 
  • Thừa cân, nghiện thuốc lá, nghiện bia, rượu, stress cũng góp phần gây rối loạn tuần hoàn máu não.
  • Mạch máu bị đè nén có thể gây cản trở các động mạch mang oxy đến não, dẫn đến các rối loạn tuần hoàn máu não. 
  • Đau tim có thể gây ra các rối loạn tuần hoàn não do mối liên hệ với tình trạng huyết áp thấp, gây thiếu oxy ở các mô. Nhồi máu cơ tim không được điều trị có thể làm chậm lưu thông máu và khiến máu đông, cản trở sự lưu thông của máu đến não hoặc các cơ quan chính khác. 

>>> Xem thêm: Dấu hiệu rối loạn tuần hoàn não

Rối loạn tuần hoàn máu não nguy hiểm như thế nào?

Rối loạn tuần hoàn máu não ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người bệnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Người mắc chứng rối loạn tuần hoàn máu não thường bị suy giảm trí nhớ, khó tập trung vào công việc, hay cáu gắt, mệt mỏi,… Đặc biệt, rối loạn tuần hoàn máu não có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như:

dot-quy.jpg

Đột quỵ là biến chứng nguy hiểm của rối loạn tuần hoàn máu não

  • Đột quỵ: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của rối loạn tuần hoàn máu não. Tình trạng này xảy ra khi có cục máu đông làm tắc mạch máu hoặc mạch máu não bị vỡ. Máu tràn ra làm tổn thương mô não, khiến các tế bào thần kinh ở khu vực đó hoại tử. Hậu quả là suy giảm các chức năng của cơ thể, dẫn tới những di chứng như: Liệt, méo miệng, mờ mắt, mất trí nhớ,… Mức độ nghiêm trọng của các di chứng tùy thuộc vào sự tổn thương não cũng như thời gian xử trí đột quỵ. Một số người có thể bình phục hoàn toàn nếu như được cấp cứu kịp thời, nhưng nhiều trường hợp bị khuyết tật lâu dài, thậm chí tử vong do đột quỵ.
  • Thiếu oxy não: Xảy ra khi phần não không được cung cấp đủ oxy ngay cả khi lưu lượng máu vẫn ở mức bình thường. Người bị thiếu oxy não thường có biểu hiện hay mơ màng hoặc nhầm lẫn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do: Nghẹt thở, thay đổi độ cao, các bệnh về phổi, thiếu máu,... Nếu không sớm xử trí, người bệnh có thể rơi vào trạng thái hôn mê, thậm chí tử vong.
  • Phù não: Xảy ra do sự tích tụ máu bên trong hộp sọ, từ đó làm tăng áp lực nội sọ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tế bào não.
  • Động kinh: Rối loạn tuần hoàn não nếu kéo dài có thể dẫn đến động kinh với những triệu chứng như: Co giật, cứng cơ, suy giảm trương lực cơ, mất ý thức,…

dong-kinh.png

Động kinh là biến chứng nguy hiểm của rối loạn tuần hoàn máu não

>>> Xem thêm: Thiếu máu não nên ăn gì?