Hoa mắt chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì?

Thực tế, hoa mắt và chóng mặt là hai triệu chứng hoàn toàn riêng biệt. Hoa mắt là cảm giác xây xẩm, tối sầm mặt lại, xuất hiện khi thay đổi tư thế, kéo dài trong vài giây đến vài phút. Chóng mặt là khi ta cảm thấy vật gì đó xoay tròn xung quanh mình theo nhiều hướng.

Theo đó, hoa mắt là do giảm lưu lượng máu lên não tạm thời (đột ngột) hoặc kéo dài. Triệu chứng này là dấu hiệu của các bệnh như: Thiếu máu não, các bệnh tim (suy tim, hẹp động mạch...), bệnh mạch máu (xơ vữa động mạch), tăng huyết áp... Ngoài ra, người bị suy nhược thần kinh, stress... cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Description: https://lh3.googleusercontent.com/fVFsRMCVFuV7TSR86PLYuqjImH89ZFZTwtDedBWtzwNab6vF-GpAE1Pwlm5kCMQs2TZyMKD6Gy_wFByXNIecSx_XaIA1Z0_qKW-RPoJSMJOcPa21zz61PUHNRJlIdQ

Hoa mắt chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì?

Với chóng mặt, đây là biểu hiện của bệnh rối loạn tiền đình. Khi tiền đình bị rối loạn, não bộ sẽ không nhận biết được tư thế của đầu dẫn đến mất khả năng giữ thăng bằng, cơ thể loạng choạng, hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng, ù tai, buồn nôn...

Trong một số trường hợp, hoa mắt chóng mặt có thể thoáng qua rồi hết. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng lặp lại liên tục, bạn cần đến gặp chuyên gia để được tư vấn.

Xem thêm: Hoa mắt chóng mặt nên làm gì nếu không muốn ngã đùng ra đất? 

Vậy hoa mắt chóng mặt nên ăn gì để cải thiện bệnh?

Nhìn chung, có rất nhiều cách cải thiện tình trạng hoa mắt chóng mặt, phổ biến nhất là dùng thuốc tây. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chúng ta cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt của bản thân để giảm triệu chứng tốt hơn. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày:

Thực phẩm giàu vitamin C

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y khoa Hiroshima (Nhật Bản) cho biết, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C có thể điều trị bệnh Meniere (có liên quan đến chứng chóng mặt) rất hiệu quả. Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm đối với 22 bệnh nhân tình nguyện dùng 600 mg vitamin C với 300 mg glutathione (chất chống ôxy hóa mạnh nhất cơ thể) mỗi ngày, liên tục trong 8 tuần.

Kết quả cho thấy, 21 trong số 22 bệnh nhân đã có những cải thiện đáng kể về chứng chóng mặt. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C để khắc phục chứng chóng mặt hiệu quả nhé!

Thực phẩm giàu vitamin B6

Thực nghiệm cho thấy, vitamin B6 có thể cải thiện chứng chóng mặt và buồn nôn, đặc biệt là chóng mặt do tác dụng phụ khi dùng thuốc uống trị bệnh.

Để bổ sung vitamin B6, bạn nên ăn các loại thực phẩm như: Ngũ cốc, thịt gà, thịt heo, cá hồi, cá ngừ, bơ đậu phộng, các loại đậu, chuối, quả óc chó, cải bó xôi và quả bơ.

Description: https://lh4.googleusercontent.com/B8Gw-r6Ot00Gr8BoL1SosBPlwvWI92woMOedWfXSBAlgU7TjeS5mIl60AYP7NvYrrLCl7szW3VeN6b6pdU-dNRe7oKTbViESpQFt-Nb59we1nY9_VyUYkeWTgZXzPg

Hoa mắt chóng mặt nên ăn gì? - Đó là thực phẩm chứa vitamin B6

Gừng

Từ xưa, gừng đã được dùng để chữa các bệnh về viêm khớp, đau bụng, bệnh tim và chóng mặt rất hữu hiệu. Nếu cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, chỉ cần dùng từ 1 – 2g gừng, những triệu chứng trên sẽ giảm bớt.

Nước

Nước là thành phần quan trọng giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Khi bị hoa mắt chóng mặt, bạn hãy uống thật nhiều nước sẽ giúp bài tiết độc tố, cải thiện các biểu hiện khó chịu.

Xem thêm: Thường xuyên đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, khó tập trung vì thiếu máu não – Tôi đã cải thiện nhờ cách này!