Thiếu máu não thoáng qua là gì?

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA-transient ischemic attack) về cơ bản giống như một cơn đột quỵ với các triệu chứng tương tự nhưng chỉ kéo dài trong vòng vài phút, không gây di chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. 

Qua các nghiên cứu liên quan đến thiếu máu não thoáng qua thì tình trạng này gây ra bởi một số nguyên nhân như:

  • Do nghẽn tắc nhánh động mạch não. Đây là tình trạng xảy ra do xơ vữa động mạch.
  • Do giảm lưu lượng tưới máu toàn thể hay cục bộ. Tình trạng này có thể do hạ huyết áp thế đứng, các nguyên nhân gây hẹp hệ động mạch cảnh hoặc động mạch sống - nền, loạn nhịp tim, tăng độ nhớt của máu.

Khi bị thiếu máu não thoáng qua, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: Mù hoặc bị ám điểm một bên mắt thoáng qua; Yếu và rối loạn cảm giác ở nửa người; Rối loạn về ngôn ngữ; Rối loạn thăng bằng…

>>> Xem thêm: Thuốc tăng tuần hoàn máu não

Thiếu máu não thoáng qua có nguy hiểm không?

Cơn thiếu máu não thoáng qua chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ, có thể tự hết sau vài phút nên nhiều người chủ quan, nghĩ bệnh không nguy hiểm. Tuy nhiên, thống kê cho thấy, cứ 3 người bị cơn tai biến mạch máu thoáng qua thì sẽ có 1 người bị đột quỵ sau đó.

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Trung bình cứ 3 phút lại có 1 ca tử vong do đột quỵ. 

Cơn đột quỵ thường xuất hiện sau khoảng 6 tháng kể từ khi người bệnh nhận thấy có cơn thiếu máu não thoáng qua và không có phương pháp điều trị hiệu quả. Vì vậy, khi nhận thấy có triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua, bạn không nên chủ quan mà cần có phương pháp cải thiện bệnh sớm để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ tấn công trong tương lai.

>>> Xem thêm: Thiếu máu não nên ăn gì?

Làm sao để cải thiện tình trạng thiếu máu não thoáng qua hiệu quả?

Để cải thiện tình trạng thiếu máu não thoáng qua hiệu quả, phòng ngừa nguy cơ bị đột quỵ trong tương lai, bạn cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Cụ thể:

  • Cắt giảm cholesterol và chất béo trong chế độ ăn uống, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Điều này có thể làm giảm sự tích tụ các mảng bám trong động mạch - nguyên nhân chính gây thiếu máu não thoáng qua.
  • Ăn nhiều trái cây và rau quả vì những thực phẩm này chứa các chất có thể ngăn ngừa thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ như: Kali, folate và chất chống oxy hóa.
  • Hạn chế muối trong thực phẩm có thể giúp làm giảm huyết áp nếu bạn bị huyết áp cao. Ăn ít muối có thể không ngăn ngừa tăng huyết áp nhưng ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp.
  • Nếu bạn bị huyết áp cao, tập thể dục thường xuyên là một trong số ít cách giúp bạn hạ huyết áp mà không cần thuốc.
  • Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích, sử dụng thuốc lá…
  • Duy trì cân nặng hợp lý bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Tập luyện còn giúp giảm huyết áp và cải thiện mức cholesterol.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm soát cân nặng và khi cần thiết là dùng thuốc.

>>> Xem thêm: Bài thuốc dân gian chữa thiếu máu não