Chuyên gia trả lời

Chào bạn Minh Đức! Mùa lạnh, đặc biệt là thời gian giao mùa xuất hiện khá nhiều các trường hợp liệt mặt, méo miệng do liệt dây thần kinh số 7. Mặc dù có khả năng hồi phục nhanh nhưng bệnh dễ để lại di chứng về thẩm mỹ nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Các dấu hiệu nhận biết méo miệng vì liệt dây thần kinh số 7

Các triệu chứng thường xuất hiện khá đột ngột sau một đêm ngủ dậy và không có dấu hiệu báo trước. Một số triệu chứng gợi ý để phát hiện liệt mặt gồm có:

  • Tình cờ thấy khó khăn khi cười nói, uống nước, súc miệng thấy nước trào ra một bên;
  • Đột ngột thấy mất cân xứng giữa hai bên mặt, nửa bên liệt bất động và mất nếp nhăn trán;
  • Mắt bên liệt nhắm không kín, lông mày sụp, rãnh mũi - má mờ và góc miệng bị xệ xuống;
  • Người bệnh thường không làm chủ được các động tác: Phồng má, cười, chu môi, nhăn trán và thường bị chảy dãi, nước ở một góc miệng;
  • Ít gặp hơn có thể thấy bệnh nhân bị tê, mất vị giác ở 2/3 trước lưỡi.

Xem thêm: Thiểu năng tuần hoàn não có chữa khỏi được không? 

Đối tượng nào dễ mắc phải tình trạng méo miệng vì liệt dây thần kinh số 7?

Méo miệng do liệt dây thần kinh số 7 có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nhưng thường dễ mắc hơn ở phụ nữ có thai, người mắc các bệnh lý như: Đái tháo đường, cảm cúm, suy giảm miễn dịch, người già và người có thể trạng yếu.

Đặc biệt ở những người thường xuyên thức khuya hoặc lạm dụng rượu bia khiến cơ thể mệt mỏi và tinh thần sa sút, căng thẳng lại càng dễ nhiễm lạnh do suy giảm sức đề kháng. Nhiễm lạnh chính là nguyên nhân điển hình cho việc tổn thương dây thần kinh số 7, khi mạch máu bị co rút đột ngột làm gián đoạn mạch máu nuôi dưỡng thần kinh.

Những người ít tập luyện, hoặc có tiền sử hạ đường huyết, tăng huyết áp, huyết áp thấp hoặc xơ vữa động mạch cũng tiềm ẩn nguy cơ cao bị méo miệng do liệt dây thần kinh số 7.

Xem thêm: Bí quyết cải thiện tình trạng rối loạn tuần hoàn não của chị Hòa

Chúc bạn sức khỏe!